Responsive image

เกี่ยวกับคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ประวัติความเป็นมา

มหาวิทยาลัยเจ้าพระยาก่อตั้งขึ้นโดยคุณพ่อจรูญ-คุณแม่หทัย  ศิริวิริยะกุล และคณะผู้บริหารโรงเรียนในเครือวิริยาลัย ร่วมกับคณะผู้บริหารในกลุ่มบริษัทธุรกิจในเครือกว่า 20 บริษัท รวมทั้งผู้บริหารระดับสูง ทั้งในวงงานราชการและธุรกิจเอกชน และนักวิชาการระดับชาติ เพื่อสนองความศรัทธาของชุมชนและความปรารถนาของท่านผู้ปกครอง ศิษย์เก่าชาววิริยาลัย ตลอดจนเยาวชนและประชาชนทั่วภูมิภาคในการสืบสานสู่การศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่สมบูรณ์แบบ จากรากฐานเดิม ในการผลิตทรัพยากรบุคคลระดับอนุปริญญา ของโรงเรียนในเครือวิริยาลัย คือ โรงเรียนพณิชยการวิริยาลัยนครสวรรค์ และโรงเรียนเทคโนธุรกิจวิริยาลัยนครสวรรค์ ซึ่งมีจำนวนนักศึกษากว่า 4,500 คนและเป็นโรงเรียนรางวัลพระราชทานระดับอุดมศึกษาแห่งแรกของสถาบันอาชีวศึกษาเอกชนทั่วประเทศ

มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา ตั้งอยู่ในอาณาจักรวิริยาลัย - เมืองมหาวิทยาลัยเจ้าพระยา ในบริเวณใกล้เคียงโรงเรียนเทคโนธุรกิจวิริยาลัยนครสวรรค์

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา ประกอบไปด้วย 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีการศึกษา 2541 และหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์มัลติมีเดีย เปิดดำเนินการในปีการศึกษา 2550  ปัจจุบันหลักสูตรได้ปรับปรุงตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ ปีการศึกษา 2556 ทั้ง 2 หลักสูตรอยู่ภายในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นหน่วยงานในฝ่ายงานวิชาการ ตามแผนภูมิโครงสร้างการบริหารงานของมหาวิทยาลัยเจ้าพระยา

ปณิธาน
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก้าวหน้า เสริมสร้างปัญญาพัฒนาท้องถิ่น

วิสัยทัศน์

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นหน่วยงานการศึกษาที่มีการผลิตบัณฑิตพร้อมด้วยความรู้ ทักษะวิชาชีพ คู่คุณธรรม และเป็นผู้นำในการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อตอบสนองท้องถิ่น

พันธกิจ

1. ผลิตบัณฑิตทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีความรู้ ทักษะวิชาชีพ และเป็นผู้มีคุณธรรมจริยธรรม

2. สร้างงานวิจัยและงานสร้างสรรค์ที่นำไปใช้ประโยชน์กับชุมชนและสังคม

3. ให้บริการวิชาการแก่ชุมชน สังคม โดยบูรณาการองค์ความรู้จากกระบวนการเรียนการสอนและการวิจัยเข้ามาเพื่อถ่ายทอด และพัฒนาสังคม

4. ส่งเสริมทำนุบำรุงศาสนา เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยและภูมิปัญญาท้องถิ่นรวมทั้งอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

5. บริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้หลักธรรมาภิบาล